การพนันแข่งม้า

การพนันแข่งม้าที่สนามม้านางเลิ้ง

กีฬาแข่งม้าเป็นกีฬาที่มีมานานแล้ว หลายคนที่ผ่านไปแถวสนามม้านางเลิ้งจะเห็นว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยเดินเข้าออกสนามแห่งนี้ในวันอาทิตย์ซึ่งพวกเขาเหล่านี้คือกลุ่มคนที่ชื่นชอบความตื่นเต้นสนุกสนานในการแข่งม้าและแน่นอนว่าต้องมีการลงเดิมพันเพื่อความสนุกสนานตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น ถ้าโชคเข้าข้างหรือเก็งม้าถูกตัวก็มีโอกาสรับเงินกลับบ้านก้อนโตไปอย่างสบายใจ

หากพูดถึงม้าแข่งคนทั่วไปอาจจะนึกถึงสนามม้านางเลิ้งหรือในชื่อที่เป็นทางการว่าราชตฤณมัยสมาคมซึ่งจริงๆและยังมีสนามม้าอีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพ และเป็นสนามม้าที่ถูกก่อตั้งขึ้นนั่นก็คือราชกรีฑาสโมสรหรือเรียกกันอย่างลำลองสนามฝรั่งซึ่งเซียนพนันม้าทั้งหลายจะรู้ดี ว่าจะมีการจัดแข่งม้าสลับกันระหว่างสนามฝรั่งและสนามม้านางเลิ้งที่เรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่าสนามไทย

ต้นกำเนิดของสนามแข่งม้าในประเทศไทย

ต้นกำเนิดของสนามแข่งม้าในประเทศไทยเริ่มมาจากในสมัยรัชการที่ 5 เมื่อพระองค์เสด็จประพาสยุโรปและได้ทอดพระเนตรการแข่งขันขี่ม้า จึงได้ทรงริเริ่มให้มีการจัดแข่งม้าในประเทศไทยขึ้นมา โดยการแข่งขันขี่ม้าที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรกนั้นได้จัดขึ้นที่บริเวณท้องสนามหลวง จากนั้นจึงได้เริ่มมีการสร้างสนามแข่งม้าเป็นครั้งแรกนั่นก็คือราชกรีฑาสโมสรในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีการใช้กรรมการที่เป็นชาวต่างประเทศ

ดังนั้นคนทั่วไปจึงมักเรียกชื่อสนามนี้อีกอย่างหนึ่งว่าสนามฝรั่ง จนมาถึงในสมัยรัชการที่6 ที่ได้มีการสร้างสนามแข่งม้าขึ้นอีกแห่งหนึ่งคือราชตฤณมัยสมาคมจึงได้ชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าสนามไทย

สนามแข่งม้าทั้งสองแห่งต่างก็มีการจัดแข่งม้าเป็นประจำทุกวันอาทิตย์ของแต่ละสัปดาห์โดยจะมีการจัดแข่งสลับกันไปทั้งสองสนาม แต่หากวันอาทิตย์ไหนตรงกับวันสำคัญทางศาสนาหรือวันพระก็จะเลื่อนไปแข่งวันเสาร์แทน

การพนันม้าแข่งถือเป็นการเสี่ยงโชคอย่างหนึ่งที่รัฐบาลได้เข้ามาทำการควบคุมมีการเสียภาษีให้รัฐ และมีการควบคุมกฎระเบียบในการแข่งขันเพื่อป้องกันการใช้กลโกงหรือเทคนิคต่างๆ เพื่อเอาชนะการแข่งขันโดยมิชอบ โดยนักพนันที่หลั่งไหลเข้าไปยังสนามแข่งม้าทั้งสองแห่งนี้ต่างก็มีความหลงใหลในเสน่ห์ของกีฬาแข่งม้าที่มีบรรยากาศของความสนุกสนานตื่นเต้นไม่แพ้เกมกีฬาชนิดอื่นๆเลย

สนามแข่งม้าในประเทศไทย

สนามม้านางเลิ้ง เป็นสถานที่จัดการแข่งขันขี่ม้าที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมานาน หลายคนเลือกใช้กีฬาแข่งม้าเป็นวิธีการผ่อนคลายความเครียดหลังจากทำงานและเป็นสถานที่พบปะกับเพื่อนฝูง อีกทั้งส่วนที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการลงพนันม้าแข่งซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ที่สำคัญของการมาที่นี่ กระบวนการจัดการแข่งม้าในสนามม้านางเลิ้งมีความเคร่งครัด ม้าทุกตัวที่วิ่งแข่งในสนามจะต้องผ่านการตรวจสารกระตุ้นเพื่อป้องกันการเอาชนะด้วยวิธีมิชอบที่ทำให้ผลการแข่งขันออกมาอย่างไม่ยุติธรรม

หากม้าตัวไหนถูกตรวจพบว่าใช้สารกระตุ้นจะถูกห้ามลงแข่งในระยะเวลาที่สมาคมกำหนดรวมทั้งถูกรับเงินรางวัลและไม่ได้รับเงินสดชดเชยใดๆทั้งสิ้นจากสนามหากม้าตัวนั้นได้รับบาดเจ็บหรือล้มขึ้นมาในระหว่างการแข่งขัน

ม้าที่ใช้วิ่งแข่งในการพนันแข่งม้า

ม้าที่ใช้วิ่งแข่งในสนามจะได้รับการคัดเลือกและฝึกมาตั้งแต่อายุได้สองปีจากฟาร์มม้า โดยฟาร์มม้าส่วนใหญ่จะอยู่แถวปากช่อง ซึ่งม้าที่นำมาเลี้ยงดูและฝึกนั้นหลายตัวมีการนำเข้าจากต่างประเทศแล้วนำมาเลี้ยงดูและฝึกม้าอย่างถูกวิธี เมื่อฝึกจนได้ที่แล้วก็จะนำมาสอบคัดเลือกเพื่อที่จะได้นำมาลงแข่งขันที่สนามม้าในกรุงเทพ ม้าที่นำมาแข่งนี้จะมีการจัดลำดับชั้นของฝีเท้าซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 9 ชั้น ม้าที่ฝีเท้าดีจะถูกจัดให้อยู่ชั้นที่ 1 ซึ่งจะได้เงินรางวัลมากที่สุด

ส่วนม้าที่เพิ่งลงแข่งใหม่จะได้รางวัลน้อยที่สุดเมื่อนำม้าลงแข่งและชนะ เจ้าของจะได้เงินรางวัลแต่ก่อนหน้านั้นจะต้องถูกหักภาษี 5% และแบ่งให้กับคนเลี้ยงม้า จ๊อกกี้และเทรนเนอร์กันคนละ 10% นักพนันที่เข้ามาร่วมชมการแข่งม้าและลงเดิมพันสามารถซื้อโปรแกรมการแข่งม้าที่หน้าสนามแข่ง ก่อนจะซื้อตั๋วเข้าไปนั่งชมภายในสนามม้าเพื่อลุ้นผลการแข่งขันอย่างใกล้ชิด ซึ่งผู้ที่จะเข้าไปในสนามจะต้องมีอายุมากกว่า 20ปี ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปชมการแข่งขันภายใน ลูกค้าสามารถเลือกที่นั่งได้ตามใจชอบ ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกันหลายแบบทั้งที่นั่งธรรมดาไปจนถึงที่นั่ง VIP ที่มีการติดเครื่องปรับอากาศให้นั่งชมการแข่งม้าได้อย่างสะดวกสบาย

ส่วนนักพนันที่ไม่ได้ซื้อตั๋วเข้าไปนั่งลุ้นก็สามารถชมการแข่งขันผ่านทางโทรทัศน์ที่บริเวณใต้อัฒจันทร์ของสนามแข่ง ซึ่งสนามม้าจะมีช่องรับแทงม้าที่รับเฉพาะเซียนพนันที่ต้องการแทงม้าตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไปเท่านั้น

การพนันแข่งม้าในประเทศไทยถือว่าเป็นการพนันที่ถูกกฎหมาย นักพนันสามารถซื้อโปรแกรมแข่งม้าและทีเด็ดวิเคราะห์ม้าแข่งเพื่อประกอบการตัดสินใจในการลงเดิมพัน และสามารถเข้าไปลุ้นการแข่งขันที่สนุกสนานตื่นเต้นได้ภายในสนามม้านางเลิ้งทุกวันอาทิตย์สัปดาห์เว้นสัปดาห์